ตำบลปลอดภัย ท่าศาลาไม่แพ้

ดึงสรรพกำลังในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วม ใช้องค์ความรู้ทั้งต้นทุนเดิมและนวัตกรรมใหม่มาผสมผสาน การเกิดโรคระบาดนำมาทั้งวิกฤติ ขณะเดียวกันก็เป็นบททดสอบศักยภาพในพื้นที่ไปพร้อมกัน ทำให้คนท่าศาลาวันนี้ยังต่อสู้บนความเชื่อว่าจะยังยืนหยัดเป็น “ตำบลปลอดภัย” ให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสน้อยที่สุด ไม่ว่าในมิติด้านสุขภาพ หรือเศรษฐกิจ

ดร.สุภชัย นาคสุวรรณ์ ปลัดเทศบาลตำบลท่าศาลา อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช เล่าว่า แนวคิดตำบลปลอดภัย ใช้วิธีการทำงานโดยไม่แยกฝ่าย จับมือทุกองค์กรในพื้นที่ทั้งหน่วยงานราชการ สถาบันวิชาการ ภาคประชาชน และองค์กรเอกชน การขับเคลื่อนเหล่านี้ไม่ใช่เพียงประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เท่านั้น แต่ลงลึกไปถึงการปฏิบัติการในพื้นที่จริงด้วย

“เราประกาศมาตรการว่า คนไปตลาดต้องสวมหน้ากากอนามัย เช่นเดียวกันกับพ่อค้าแม่ค้า ต้องช่วยกันรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคม ถ้าทำไม่ได้ให้อยู่บ้าน”

พื้นที่สำคัญถูกเจ้าหน้าที่กระจายกำลังออกฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ทั้งสถานที่ราชการ ตลาดสด เส้นทางที่ประชาชนใช้เดินทางประจำ รวมทั้งมหาวิทยาลัย ดร.สุภชัย กล่าวว่า นี่คือวิธีการฆ่าเชื้อแบบปูพรมภายใต้ยุทธศาสตร์ท่าศาลาโมเดล นอกจากนี้ยังมีการดูแลประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะการทำงานกับผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ป่วยติดเตียงอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทุกคนสุขภาพกายปลอดเชื้อ และสุขภาพจิตปลอดโปร่ง

“เรามีการทำงานกับกลุ่มเปราะบางเหล่านี้ ทั้งการส่งข้อมูลออนไลน์ และลงไปเยี่ยมบ้าน เพราะกลุ่มอย่างผู้ติดเตียงส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ไลน์ เข้าถึงเขาไม่ได้ เราต้องมีการสื่อสารอีกแบบด้วยการลงไปเยี่ยม ผมคิดว่าข้อมูลข่าวสารถือเป็นเรื่องสำคัญ การแก้ปัญหาไวรัส COVID-19 เราต้องชนะด้วยข้อมูลด้วย ถ้าแพ้คือจบเลย”

#อยู่บ้านหยุดเชื้อช่วยชาติ
#เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่
#ชุมชนเข้มแข็ง
#สสส