ท่าเรือพระแท่น ตอบแทนสังคม ด้วยตู้ปันสุข

ตู้ปันสุขถูกแบ่งปันวิธีคิดไปทั่วประเทศไทย ที่เทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่น ตำบลท่าเรือ อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ก็ได้แรงบันดาลใจจากหลายพื้นที่นำมาปรับใช้ โดยได้รับความร่วมมือร่วมใจจากคนในตำบล เปลี่ยนความเห็นใจให้กลายเป็นสิ่งของที่จับต้องได้ กินได้ และอิ่มจริง

นายเอกชัย โอภากุลวงษ์ รองประธานสภาเทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่น กล่าวว่า ที่ผ่านมาคนในชุมชนได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัส COVID -19 เป็นจำนวนมาก หลายคนตกงาน ได้รับความยากลำบาก คนละแวกนี้ส่วนใหญ่มีรายได้น้อยและได้รับความลำบากอยู่แล้ว การได้ช่วยผู้อื่นแม้เพียงเล็กน้อย ก็อาจกลายเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ที่ได้ต่อชีวิตของใครหลายคนในสภาวะทุกข์ยากเช่นนี้

นายเอกชัย เล่าด้วยว่า ตอนแรกก็มีความกังวลว่ากระแสตอบรับจะเป็นอย่างไร แต่เมื่อเห็นบรรยากาศวันแรกที่มีประชาชนเข้ามาร่วมด้วยช่วยกันก็อุ่นใจ

“หลังประชาสัมพันธ์ออกไป ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีมาก เริ่มมีประชาชนรู้และเอาอาหาร รวมทั้งสิ่งของต่าง ๆ มาใส่ตู้ปันสุข มีทั้งผู้ให้และผู้รับ ผมได้คุยกับคุณป้ารับของในตู้ปันสุข ท่านบอกว่า ขอบคุณมากและถ้าป้าทานหมดจะมาใหม่ได้อีกหรือเปล่า ซึ่งผมบอกว่าสามารถมาเอาเท่าที่จำเป็นได้เลย

“ภายใต้สถานการณ์ COVID-19 และการเกิดของตู้ปันสุขตรงกับเป้าหมายที่สำคัญคือการสร้างสังคมแห่งการให้ คนที่ไม่เดือดร้อน หรือคนที่ร่ำรวย ได้ช่วยเหลือคนที่เขาลำบากเป็นการแบ่งปันช่วยเหลือกัน สร้างสัมพันธ์ที่ดีในสังคม ดูแลกันและกัน ผมถือว่าชุมชนของเรามีพื้นฐานสำคัญ และจะทำให้เรารอดพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ ภายใต้การทำงานขับเคลื่อนร่วมกันไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานท้องถิ่น และชุมชน หากไม่มีความร่วมมือจากคนในชุมชนการทำงานต่าง ๆ ก็คงเป็นไปได้ยาก”

#อยู่บ้านหยุดเชื้อช่วยชาติ
#เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่
#ชุมชนเข้มแข็ง
#สสส