5 สายพันธุ์ข้าวเหนียวน่าสนใจ อร่อยหนัก คุณประโยชน์แน่น!
.
นอกจากข้าวเจ้าชนิดต่าง ๆ ที่เรารับประทานเป็นอาหารหลักในทุกวันนี้ ประเทศไทยยังมีข้าวเหนียวหลากหลายสายพันธุ์ ให้เลือกรับประทาน ซึ่งได้รับความนิยมในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย วันนี้ ทางเพจสุขภาวะชุมชน ขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ 5 สายพันธุ์ข้าวเหนียวยอดนิยมที่มีคุณประโยชน์มากมาย อร่อยได้หลากหลายสรรพคุณ! หากพร้อมแล้ว ติดตามข้อมูลได้เลย
.
แหล่งอ้างอิง
– กรมการข้าว. ข้าวก่ำล้านนา. สืบค้นเมื่อ 4 มีนาคม 2562, จาก www.thairicedb.com
– ผู้จัดการออนไลน์. “ข้าวลืมผัว-เล้าแตก” นำทัพข้าวพื้นเมืองไทยชวนอร่อย. สืบค้นเมื่อ 5 มีนาคม 2562, จาก www.mgronline.com
– สุขภาพดี. “ข้าวเหนียว” สรรพคุณ-ประโยชน์ สุดยอดอาหารช่วยให้อิ่มนาน ร่างกายสดใส จิตใจร่าเริง. สืบค้นเมื่อ 5 มีนาคม 2562, จาก www.sukkaphap-d.com
– พืชเกษตร. ข้าวเหนียวดำ/ข้าวก่ำ สรรพคุณ และการปลูกข้าวเหนียวดำ. สืบค้นเมื่อ 4 มีนาคม 2562, จาก www.puechkaset.com
– ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวและหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว. งานวิจัยพันธุ์ข้าว. สืบค้นเมื่อ 6 มีนาคม 2562, จาก www.dna.kps.ku.ac.th
.
#เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่
#ชุมชนเข้มแข็ง
#สสส

ข้าวเหนียวดำ
ถึงจะดำ แต่ประโยชน์ก็มีมากมาย ส่วนใหญ่นิยมทานเป็นขนมหวาน เช่น เมนูข้าวหลาม ข้าวเหนียวดำน้ำกะทิ เป็นต้น งานวิจัยระบุไว้ว่า ข้าวเหนียวดำเพียงช้อนเดียว สามารถลดการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิต เพราะมีสารแอนโทไซยานินในระดับสูง มีธาตุเหล็กที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงโลหิต นอกจากนี้ ข้าวเหนียวดำ สามารถรับประทานเพื่อลดหรือควบคุมน้ำหนักได้ เพราะอุดมไปด้วยกากเส้นใย มีน้ำตาลน้อย แถมราคาถูกกว่าข้าวชนิดอื่น คุณประโยชน์มหาศาลมาให้ราคาย่อมเยา สามารถติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อข้าวเหนียวดำได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลกำแมด อำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร โทร. 045-583-500

ข้าวก่ำดอยสะเก็ด
‘ข้าวก่ำ’ ใช้เรียก ‘ข้าวเหนียวดำ’ ตามภาษาพื้นเมืองของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ‘ข้าวก่ำดอยสะเก็ด’ มีลักษณะเมล็ดเรียวยาว มีเปลือกและเยื่อหุ้มเมล็ดเป็นสีม่วง ข้าวชนิดนี้ มีสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในระดับสูง คือ มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) และวิตามินอี ซึ่งมีคุณสมบัติที่โดดเด่น ในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ก่อนวัย ช่วยลดระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด ป้องกันการเกิดมะเร็งชนิดเนื้องอกได้อย่างมีประสิทธิภา

ข้าวเหนียวแดง
ข้าวเหนียวแดงมีเนื้อในข้าวเป็นสีขาวขุ่น แต่ตัวผิวเป็นสีชมพูออกส้มๆ แดงๆ คล้ายข้าวกล้อง เมื่อหุงสุก ข้าวเหนียวแดงจะได้เนื้อสัมผัสที่มีความนิ่ม เหนียว มีรสชาติหวานเล็กน้อย สารอาหารที่พบได้ในข้าวเหนียวแดงที่โดดเด่น คือ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง (Antioxidant) โดยเฉพาะวิตามินอี ที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือด และโรคมะเร็งได้เมื่อทานเป็นประจำ ประโยชน์ของข้าวเหนียวแดงยังมีอีกมากมาย สามารถติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง องค์การบริหารส่วนตำบลกำแมด อำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร โทร. 045-583-500

ข้าวเหนียวธาตุทอง
ข้าวเหนียวธาตุทอง มีลักษณะเมล็ดข้าวเปลือกสีน้ำตาล เรียวยาว ลักษณะเด่นคือ สามารถปลูกได้แม้ขาดการดูแลรักษาอย่างเต็มที่ โดยคุณภาพข้าวเมื่อหุงสุก จะอ่อนนุ่มและมีกลิ่นหอม คุณประโยชน์ที่จะได้จากการทานข้าวเหนียวธาตุทองคือ มีวิตามินอี ที่ช่วยในการบำรุงการทำงานของระบบประสาทและสมอง อีกหนึ่งคุณประโยชน์ที่สาว ๆ ชื่นชอบคือ ทำให้ผิวพรรณนุ่มเนียน กระจ่างใส ช่วยชะลอความแก่ก่อนวัยได้อีกด้วย หากสนใจในข้อมูลด้านอื่น ๆ ของข้าวเหนียวธาตุทองเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ เทศบาลตำบลธาตุทอง อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ โทร. 044-131-600

ข้าวเหนียวเล้าแตก
มีตำนานเล่าถึงที่มาของสายพันธุ์ ‘เล้าแตก’ อย่างสนุกว่า มีชายผู้หนึ่งขยันปลูกข้าวมาก เมื่อถึงคราวเก็บเกี่ยวข้าว ก็นำไปเก็บในยุ้งฉางจนแน่น ล้นจนเล้าแตกในที่สุด สำหรับสายพันธุ์เล้าแตกนี้ จะมีเปลือกสีเหลืองลายน้ำตาล เมล็ดสีขาวขุ่น อ้วนป้อม เมื่อนำไปนึ่ง จะได้ข้าวเหนียวที่เหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอม มีรสหวานเล็กน้อย ส่วนใหญ่นิยมไปกลั่น เพื่อทำเป็นเหล้า ในด้านของสารอาหารก็มีมากมายค่ะ โดยผลวิจัยระบุว่า มีเบต้าแคโรทีนสูง 1.58 เท่าของข้าวกล้องทั่วไป ซึ่งจะช่วยบำรุงสายตา ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ดี สารอาหารดี ๆ และวิธีปลูกยังมีให้ศึกษาเพิ่มเติม หากสนใจ สามารถติดต่อได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลกำแมด อำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร โทร. 045-583-500