4 วิธีเลิกบุหรี่ง่าย ๆ ด้วยของใกล้ตัว ไม่ว่าใครก็ทำได้!
.
“บุหรี่” สิ่งเสพติดตัวร้ายที่นอกจากจะทำลายผู้สูบแล้ว ยังทำร้ายคนใกล้ตัวผู้สูบจนอาจถึงตายได้ไม่ต่างกัน หลายคนที่เคยสูบบุหรี่และสามารถเลิกได้ ต่างก็บอกว่าการเลิกบุหรี่นั้นอยู่ที่ความตั้งใจ ในขณะที่หลาย ๆ คนก็ยังคงพ่ายแพ้ให้กับความเคยชิน ความผ่อนคลาย และความรู้สึกดีในช่วงเวลาสั้น ๆ แม้จะรู้ดีว่าบุหรี่มีอันตรายมากแค่ไหนก็ตาม
.
นอกจากความตั้งใจจริงในการเลิกบุหรี่ที่จะไม่แพ้ต่อความสุขในช่วงเวลาสั้น ๆ แล้ว การมีเทคนิควิธีดี ๆ ในการเลิกก็สำคัญไม่แพ้กัน! วันนี้ทางเพจสุขภาวะชุมชนขอนำ 4 เทคนิคเลิกบุหรี่ด้วยของใกล้ตัวแบบง่าย ๆ มาแนะนำ รับรองว่าไม่ยากอย่างที่หลาย ๆ คนกลัวแน่นอน!
.
1. ผลไม้รสเปรี้ยว
.
หากรู้สึกอยากบุหรี่ขึ้นมา หนึ่งในวิธีที่ช่วยได้ชะงักนัก คือการกินผลไม้เปรี้ยว ๆ ทั้งเปลือก เพราะรสชาติที่ขมและฝาดของผลไม้รสเปรี้ยว จะช่วยให้รสชาติของบุหรี่เปลี่ยนไป แถมยังช่วยขจัดคราบบุหรี่ได้อีกด้วย ว่ากันว่า หากสามารถทำติดต่อกันทุกวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ได้ รสชาติของบุหรี่ที่เคยคิดว่า ก็จะเปลี่ยนไปจนไม่อยากสูบอีกเลย
.
2. หญ้าดอกขาว
.
จากสถิติพบว่า คนที่ใช้หญ้าดอกขาวติดต่อกันนาน 2 เดือน จะประสบความสำเร็จในการเลิกบุหรี่มากถึง 60 % วิธีใช้ก็ง่าย ๆ เพียงแค่นำหญ้าดอกขาวแบบสดมาตากแห้ง แล้วบดใส่ผ้าขาวบาง เติมน้ำร้อนที่ต้มจนเดือดลงไปพอท่วม แช่ทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนดื่ม อีกวิธีคือ ให้เคี้ยวหรืออมส่วนใบเอาไว้ จะช่วยให้ลิ้นชาไม่รับรส ลดความอยากสูบบุหรี่ได้ผลดีทีเดียว
.
3. นวดกดจุด
.
อาจจะฟังดูแล้วไม่น่าเชื่อ แต่การ “นวดกดจุดสะท้อนเท้า” สามารถช่วยให้เลิกบุหรี่ได้จริง! การนวดด้วยวิธีนี้ต่อเนื่องกัน 10 วัน จะช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ได้ 30% เนื่องจากจุดที่นวดจะไปกระตุ้นสมองและต่อมใต้สมอง 3 จุด ทำให้สมองหลั่งสารโดพามีน หรือสารแห่งความสุข เกิดความผ่อนคลาย หายเครียดได้โดยไม่ต้องพึ่งการสูบบุหรี่เหมือนเคย และยังทำให้รับรู้รสชาติบุหรี่เปลี่ยนไปจนไม่อยากสูบอีก
.
4. สายด่วน 1600
.
สำหรับคนที่อยากได้คำแนะนำดี ๆ หรืออยากปรึกษาว่ามีวิธีไหนเหมาะกับตัวเองมากที่สุด เราแนะนำให้คุณโทรไปที่สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 เพื่อปรึกษากับทีมงานมืออาชีพ ทั้งพยาบาล นักจิตวิทยา และนักสังคมสงเคราะห์ทางการแพทย์ที่ได้รับการฝึกอบรมมาเป็นพิเศษ นอกจากจะได้รับคำแนะนำที่ใช้ได้จริงแล้ว ทีมงานเหล่านี้ยังช่วยติดตามการบำบัดจนเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ และไม่ทิ้งให้คุณต้องรู้สึกท้อใจกับการเลิกบุหรี่อยู่คนเดียวแน่นอน
.
ที่มา : www.socialmarketing.thaihealth.or.th
.
#เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่
#ชุมชนเข้มแข็ง
#สสส