อาสาแห่งสูงเม่น เมื่อโควิดปลุกจิตสำนึกของการช่วยเหลือ

แม้ระเบียบการเบิกจ่ายไม่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถจ่ายค่าแรงใดๆ ได้ แต่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) 96 ชีวิต ก็มาช่วยทำงานอย่างขยันขันแข็ง ส่วนพนักงานเทศบาลก็มาช่วยเย็บหน้ากากอนามัยแจกชาวบ้านโดยไม่มีค่าแรงเช่นกัน เพื่อตอบแทนน้ำใจอันงดงามเหล่านั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่จึงมอบเกียรติบัตรเชิดชูความดีของเหล่าอาสาแห่งตำบลสูงเม่น นี่คือบรรยากาศที่มิอาจพบได้ง่ายๆ ในสถานการณ์ปกติ

ขณะที่หน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ก็ทำงานสอดประสานกันอย่างเข้มแข็ง มีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อสถานที่ราชการ วัด โรงเรียน และตลาด รวมทั้งรณรงค์ให้ความรู้ วางมาตรการคัดกรองป้องกันและติดตามคนกลุ่มเสี่ยง เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มี COVID-19 ระบาดในพื้นที่

นายชณภพ ไกรศักดิ์ นายกเทศมนตรีตำบลสูงเม่น อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ กล่าวว่า อสม. ลงพื้นที่ทุกวันเพื่อติดตามกลุ่มเสี่ยง 100 คน ซึ่งเดินทางกลับมากักตัวอยู่บ้าน อย่างไรก็ตามมีบางคนที่ไม่ยอมปฏิบัติตาม จึงทำให้ต้องใช้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ร่วมกับเทศบาลเข้าไปพูดคุยขอความร่วมมือ

“เราพยายามบอกว่า การกักตัวไม่ได้เป็นเรื่องน่ารังเกียจ แต่ทำเพื่อสุขภาพของครอบครัวของเขาเอง เพราะเขามาจากพื้นที่เสี่ยง เราไม่รู้ว่าติดเชื้อมาหรือไม่ ดังนั้นต้องป้องกันไว้ก่อนด้วยการแยกห้อง แยกของใช้ ไม่เช่นนั้นถ้าติดโรคขึ้นมา คนในบ้านก็จะติดก่อน ซึ่งหลังจากพูดคุยกันแล้วก็เข้าใจกันดีขึ้น”

สำหรับการรณรงค์นั้น นายชณภพ ไกรศักดิ์ มองว่าค่อนข้างได้ผลดี หากประเมินจากมีผู้มาเดินตลาดน้อยลง กระทั่งในงานฌาปนกิจศพก็ทอดผ้าบังสกุลเพียงคนเดียวเท่านั้น ส่วนบรรยากาศโดยรวมของตำบลสูงเม่นยังไม่มีอะไรน่าห่วงนัก เพราะบ้านเรือนของผู้คนกระจายตัวอยู่ห่างกัน ชาวบ้านจึงออกไปทำไร่นากันปกติ อีกทั้งแต่ละครัวเรือนมีการปลูกผักไว้กินเองอยู่แล้ว จึงไม่เจอสภาวะขาดแคลนอาหารแต่อย่างใด กระนั้นก็มีกลุ่มที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยเฉพาะกลุ่มที่ทำเฟอร์นิเจอร์ขายก็ต้องหยุดงานเนื่องจากไม่มีลูกค้า ทำให้ขาดแคลนรายได้พอสมควร

#อยู่บ้านหยุดเชื้อช่วยชาติ
#เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่
#ชุมชนเข้มแข็ง
#สสส