DSC_0601

ในยามที่พระอาทิตย์เริ่มอ่อนกำลังลง กลุ่มคนจำนวนหนึ่งมารวมตัวกันที่ลานสาธารณะใกล้ที่ทำการเทศบาล ซึ่งมีการสร้างสนามเปตองเอาไว้ สมาชิกประจำลานเปตองนี้นำทีมโดยชมรม อสม. ที่มักจะมาประลองฝีมือกันเป็นประจำยามเย็น อย่าว่างั้นงี้เลย วันที่เราไป พวกเขาใส่เสื้อทีมมาโชว์ด้วย ไม่ได้เล่นกันธรรมดาแล้วแบบนี้

สุกิจ รัตนผล เลขานุการชมรมเปตอง ทักทายพร้อมกับเล่าให้ฟังว่า เมื่อปี 2549 เทศบาลตำบลโพรงมะเดื่อต้องการหากิจกรรมเพิ่มเติม เพื่อส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงวัย หลังจากที่เคยส่งเสริมด้านกีฬาไปแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล เซปักตะกร้อ หรือแม้แต่มวยไทย แต่ทั้งหมดก็ยังไม่ตอบโจทย์กลุ่มผู้สูงอายุ

“กีฬาเปตองเป็นกีฬาที่ไม่มีการปะทะ มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บต่ำ เล่นได้ทั้งผู้สูงอายุ ผู้ใหญ่ ไล่ลงมาถึงเยาวชน จึงมีการจัดตั้งเป็นชมรม หาวิทยากรมืออาชีพมาฝึกสอน มี พ.ต.ท. เลิศชัย ตันตระกูล เป็นประธานชมรม พอเล่นได้สักพักก็เริ่มหาความท้าทาย ด้วยการออกไปแข่งตามสนามต่างๆ ปรากฏว่าไปที่ไหนก็แพ้ เพราะยังเล่นแบบไม่มีทิศทาง พอผ่านไป 4 ปี ชมรมมีการเลือกตั้งกันใหม่ ได้ บวรรัตน์ ตันตระกูล มาเป็นประธานแทน จากนั้นก็เสนอไปที่เทศบาลตำบลโพรงมะเดื่อ เพื่อขอสนามเพิ่ม รวมทั้งอุปกรณ์อย่างลูกเปตอง เพราะลูกเดิมนั้นซื้อราคาถูกจากตลาดโรงเกลือ เล่นไม่กี่ทีลูกแตกแล้ว” สุกิจว่า

การขอสนามนี้ แม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไรนัก แต่ด้วยเล็งเห็นถึงประโยชน์ของกิจกรรม เทศบาลจึงไม่รีรอจัดหาพื้นที่เพิ่มเติม โดยในช่วงนั้นอาศัยพื้นที่ของวัดโพรงมะเดื่อ จากนั้นย้ายมาใกล้ที่ทำการ ชมรม อสม. จนสุดท้ายมาลงตัวที่สนามสาธารณะใกล้สถานีรถไฟ

“ทุกวันนี้ ชมรมเรามีสมาชิก 63 คน โดยเราใช้หลักสอนกันเอง ช่วยฝึกซ้อมกันและกัน และฝึกให้กับเยาวชนในพื้นที่ มีการส่งเยาวชนไปแข่งขันตามสนามต่างๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ โดยทางชมรมเสียค่าสมัคร และเบี้ยเลี้ยงเล็กน้อยครั้งละ 100 บาทต่อคน เพื่อดึงดูดให้เข้ามาเล่น” บวรรัตน์เล่าบ้าง

นอกจากนี้ชมรมเปตองยังเปิดรับสมาชิกอย่างเป็นกิจจะลักษณะด้วย โดยถ้าอายุไม่เกิน 18 ปี เสียค่าธรรมเนียม 50 บาทต่อปี ส่วนคนที่อายุเกิน 18 ปี เสียค่าธรรมเนียม 100 บาทต่อปี เพื่อที่จะนำเงินตรงนี้ไปบริหารกิจกรรมต่างๆ ของชมรม

ทั้งนี้ชมรมยังมีนวัตกรรมนำมาใช้ต่อยอดทุนให้ชมรม โดยมีการทำที่ดูดลูกเปตอง ซึ่งทำจากแม่เหล็กที่ได้จากชิ้นส่วนของรถยนต์ และเครื่องจักร นำมาร้อยกับเชือก เพื่อช่วยผู้สูงอายุหรือคนที่มีปัญหาในการก้มตัวเก็บลูกเปตอง โดยทำขายในราคาชิ้นละ 120 บาท นอกจากนี้ยังมีเสื้อชมรมจำหน่าย

“กิจกรรมของเราถือว่าประสบความสำเร็จมาก ไม่ว่าจะเป็นระดับเด็ก หรือระดับผู้ใหญ่ อย่างกีฬา อสม. เราเป็นแชมป์มาแล้ว 5 สมัยซ้อน ที่สำคัญเปตองยังเป็นกิจกรรมที่สร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนในชุมชน เพราะว่าทุกคนมีโอกาสได้พูดคุยกัน ได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ถือเป็นกิจกรรมที่นำความสุขมาให้พวกเราด้วย” เลขานุการชมรมกล่าวทิ้งท้าย