4 สูตรสมุนไพรบำบัด ไอเดียเลิกเหล้าที่เห็นผลจริง!
.
“สมุนไพรบำบัด” คือนวัตกรรมในการเลิกเหล้าจากสมุนไพรท้องถิ่น พร้อมด้วยความร่วมมือจากชุมชน เพื่อแก้ปัญหาการติดสุรา ภายใต้คำขวัญ “ลดเมา เพิ่มสุข” โดยนำเอาสมุนไพรท้องถิ่นหลาย ๆ ชนิดที่มีฤทธิ์ในการบำบัด สลายพิษ มาช่วยในการบำบัดพิษสุรา
.
“สมุนไพรบำบัด” แนวทางเลิกเหล้า ด้วยการสร้างนวัตกรรมช่วยเลิกโดยชุมชน หนึ่งในวิธี “4 สร้าง 1 พัฒนา” จากโครงการ “ลดเมา เพิ่มสุข” เพื่อลดเหล้า ลดการเกิดอุบัติเหตุจากการดื่มแอลกอฮอล์โดยชุมชนท้องถิ่น
.
#ลดเมาเพิ่มสุข
#เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่
#ชุมชนเข้มแข็ง
#สสส

“ว่านรางจืด” ราชาแห่งการถอนพิษ
.
ว่านรางจืด คือสมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการล้างพิษ ตลอดจนช่วยถอนพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายออกไป ไม่ว่าจะเป็นพิษยาเบื่อ ยาฆ่าแมลง เห็ดพิษ พิษสุรา ยาเสพติด หรือพิษจากสัตว์ ก็ล้วนผ่านมือว่านรางจืดมาแล้วทั้งสิ้น ส่วนที่ใช้ในการถอนพิษ คือ ส่วนใบ (ใช้ต้มดื่ม หรือคั้นดื่ม) และส่วนราก (ใช้รากที่มีอายุเกิน 1 ปี นำมาฝนกับน้ำดื่ม เพื่อล้างพิษในร่างกาย)
.
ที่มา : https://www.honestdocs.co/laurel-clock-vine-herbs-detoxification

“ยา 3 ราก” ตำราเลิกเหล้า จากสมุนไพรป่า
.
ตำรับยา 3 รากนี้ จะประกอบด้วย “รากโลดทะนง รากปลาไหลเผือก และรากพญาไฟ” มีฤทธิ์ในการขับพิษ บำรุงโลหิต ถือว่าเป็นตำรับยาที่แพร่หลายในหมู่หมอพื้นบ้านอย่างมาก เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่หาได้ตามท้องถิ่น
.
ข้อควรระวังคือ ผลข้างเคียงของยา 3 ราก ส่วนใหญ่เมื่อใช้ตำรับนี้จะอาเจียน บ้างก็คลุ้มคลั่ง ท้องเสียอยู่หลายวัน บางรายจะรู้สึกเหม็น ไม่อยากดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด หากฝืนดื่มจะอาเจียนไม่หยุด ถ้าทนช่วงนี้ไปได้ ก็จะกลับเป็นปกติ และจะไม่อยากดื่มเหล้าอีกเลย ผู้บำบัดจึงควรมีคนคอยดูแล อาจะเป็นคนในครอบครัว หรือคนในชุมชนคอยช่วยเหลือกันก็จะยิ่งดี
.
ที่มา: http://www.stopdrink.com/contents/view/11855
http://news.ch7.com/detail/174920

ไม่อยากสุรา ถ้ามี “กาสะลอง”
.
หนึ่งในอุปสรรคที่คนอยากเลิกเหล้าพบเจอมากที่สุด ก็คือ “ความอยาก” ยิ่งกับคนทีเป็นโรคพิษสุราเรื้อรังด้วยแล้ว การเลิกเหล้าอาจทำให้เกิดอาการลงแดงได้ ร้ายที่สุด ก็อาจทำให้เกิดอาการชัก เพราะภาวะเลือดคั่งในสมอง
.
สิ่งที่จะหยุดไม่ให้เกิดอาการลงแดงในกระบวนการบำบัด คือสมุนไพรไทยอย่างกาสะลอง (หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ดอกปีบ) เพียงนำกิ่งแก่ หรือแก่นต้นสดมาสับให้ป่น ตากแห้ง แล้วตำเป็นผงเก็บไว้กินกับกระสายน้ำผึ้ง ครั้งละ 1 ช้อนชา วันละ 1-2 ครั้ง ภายใน 7 วัน รับรองว่าอาการอยากเหล้าจะคลายไปเองโดยไม่มีอาการลงแดง แถมยังช่วยลดความดันโลหิตสูงอีกด้วย
.
ที่มา : https://www.thaihealth.or.th/partnership/Content/34054-ดอกปีบ%20ทางเลือกใหม่ของคนเลิกเหล้า.html

ลดความอยากสุราด้วย “ชาสมุนไพร”
.
ในปัจจุบัน ได้มีการแนะนำชาสมุนไพรที่มีส่วนช่วยในการลด ละ เลิกเหล้ากันอย่างแพร่หลาย โดยชาสมุนไพรดังกล่าว มีส่วนประกอบสำคัญคือ หญ้าดอกขาว ทองพันชั่ง และครอบฟันสี สรรพคุณของชาสมุนไพรตัวนี้ คือการลดความอยากในการดื่มเหล้า เมื่อใช้แล้ว ก็จะดื่มน้อยลงเรื่อย ๆ จนเลิกได้ในที่สุด
.
ที่มา: https://www.สมุนไพรไทยแท้.com/leak-lao/